Tìm kiếm
Tìm kiếm

Cigar Cho Người Mới: 6 Điều Cần Biết Cơ Bản!

Hành trình đến với cigar của bạn bắt đầu từ đây. Bài viết sẽ cung cấp 6 điều cơ bản mà những người mới tìm hiều về cigar cần biết.

Nội dung

Hành trình đến với cigar của bạn bắt đầu từ đây. Dưới đây là 6 điều cơ bản mà những người mới tìm hiều về cigar cần biết.

1. Cấu trúc cơ bản của một điếu cigar

 • Cấu tạo

Cigar Cho Người Mới: 6 Điều Cần Biết Cơ Bản

Một điếu cigar có cấu tạo 3 phần cơ bản:

 1. Đầu cigar (head): gồm nắp cigar (cap) được thiết kế để giữ ẩm cho cigar và bảo vệ toàn bộ phần lá wrapper của điếu thuốc. Khi sản xuất, phần nắp cigar bôi một lớp chất kết dính được tạo ra từ nhựa thực vật hoặc gomma để đảm bảo lá wrapper được giữ chặt và dịnh hình cho điếu cigar. Do đó khi cắt cigar, bạn cần lưu ý không nên cắt quá sâu ở phần đầu. Nếu không, bạn sẽ làm mất đi phần liên kết chất dính giữ lá wrapper này và như vậy, điếu cigar của bạn sẽ bị hỏng.
 2. Thân cigar (body): giữa phần đầu và thân của cigar thường được quấn một dải băng in tên nhãn hiệu cigar.
 3. Chân cigar (foot): đây là phần bạn sẽ châm lửa cho cigar.
 • Thành phần

Về thành phần, kết cấu cigar được chia thành 3 lớp:

Cigar Cho Người Mới: 6 Điều Cần Biết Cơ Bản

 1. Wrapper (lá gói): Lớp lá ngoài cùng là thành phần đắt nhất của một điếu cigar. Nó có vai trò bao bọc, định hình điếu cigar và chiếm phần quan trọng trong hương vị tổng thể. Do đó, màu lá wrapper thường được sử dụng để mô tả độ mạnh của cigar.
 2. Binder (lá giữa): Lớp lá giữa đóng vai trò là phần kết dính lá thuốc bên trong. Lá Binder thường dày và cứng hơn đáng kể so với lá wrapper.
 3. Filler (lõi thuốc): nếu cigar có lõi lọc được quấn từ vụn thuốc lá hoặc sợi thuốc lá thì nó được xếp vào loại short filler; nếu cigar sử dụng nguyên phiến lá để quấn lõi thì đó là cigar medium hoặc long filler.

2. Những dụng cụ cơ bản khi hút cigar

 • Dụng cụ cắt (cigar cutter)

Cigar Cho Người Mới: 6 Điều Cần Biết Cơ Bản

Cigar cutter được sử dụng để cắt đi phần đầu, làm lưu thông không khí từ đầu đến cuối điếu cigar. Những dụng cụ cắt cigar phổ biến có thể kể đến là: v-cut, guillotine, và punch (khoan đầu). Có thể bạn sẽ thắc mắc là tại sao không dùng dao, kéo thông thường để cắt cigar mà phải sử dụng một loại dụng cụ chuyên biệt như thế. Vì nếu bạn dùng dao, kéo cùn hoặc dùng răng để cắn thì điều này sẽ dễ làm rách lớp wrapper và hỏng kết cấu điếu cigar.

 • Dụng cụ châm lửa

Cigar Cho Người Mới: 6 Điều Cần Biết Cơ Bản

Để không làm ảnh hưởng đến hương vị của cigar, bạn nên lựa chọn dụng cụ châm lửa phù hợp. Thường thì người hút hay sử dụng loại diêm chuyên dụng dùng cho cigar bằng gỗ dài hoặc bật lửa khò butan. Không nên sử dụng các loại diêm thường, bật lửa gas, hay tệ nhất là nến thơm. Lý do là vì mùi của các dụng cụ này sẽ át mất hương vị của cigar.

 • Hộp giữ ẩm

Cigar Cho Người Mới: 6 Điều Cần Biết Cơ Bản

Việc bảo quản xì gà sao cho đúng cách, không bị ẩm mốc mà vẫn giữ được mùi vị chuẩn là điều không hề dễ dàng. Hộp giữ ẩm (Humidor) là dụng cụ không thể thiếu của người sành cigar, vì thiếu nó, cigar sẽ bị khô và giảm chất lượng chỉ trong một vài ngày. Một hộp giữ ẩm tốt thường được làm từ gỗ tuyết tùng và trang bị đồng hồ đo độ ẩm. Để xì gà có được chất lượng tốt nhất thì độ ẩm cần đạt từ 68 đến 72%.

 • Một số dụng cụ khác

Ngoài các dụng cụ chính nói trên, bạn cũng có thể mua thêm những phụ kiện như gạt tàn cigar, ống đựng cigar… để phục vụ cho sở thích của mình.

3. Cách hút cigar

Hút cigar đúng điệu không dễ như những gì bạn thấy. Một trải nghiệm thưởng thức cigar đầy đủ và hoàn hảo bao gồm ít nhất 5 bước:

 • Lựa chọn và bảo quản cigar
 • Cắt cigar
 • Châm lửa cigar
 • Hút cigar
 • Dập tắt cigar

Quan trọng nhất, bạn cần biết rằng hút cigar không giống như hút thuốc lá. Để hút cigar, hãy đưa cigar lên miệng hút và ngậm trong vòm họng vài giây để cảm nhận hương vị và nhả khói. Không hít khói vào như khi hút thuốc lá.

4. Phân biệt một số loại cigar cơ bản

Dưới đây là một số thuật ngữ và những đặc điểm giúp bạn thuận tiện trong việc lựa chọn cigar:

 • Dựa vào bề ngoài: kích thước, màu sắc, hình dáng

Cigar Cho Người Mới: 6 Điều Cần Biết Cơ Bản

 • Dựa vào kỹ thuật làm cigar: quấn thủ công và cigar quấn máy

Cigar quấn tay

Cigar quấn máy

 • Được sản xuất bởi người nghệ nhân
 • Lớp lá wrapper bóng mịn, tự nhiên hơn
 • Lá binder sử dụng thuốc lá thô hoàn toàn tự nhiên
 • Lõi thuốc sử dụng nguyên phiến lá (long-filler)
 • Cháy đều
 • Thường có giá cao hơn
 • Sản xuất bằng dây chuyền máy quấn tốc độ cao
 • Lá wrapper thô ráp và có phần xỉn màu hơn, không hoàn toàn tự nhiên
 • Lớp binder sử dụng vụn thuốc lá và keo dính tự nhiên
 • Lõi thuốc là vụn hoặc sợi thuốc lá (short-filler)
 • Nóng và cháy nhanh hơn
 • Thường có giá thấp hơn

5. Những thắc mắc thường gặp về cigar cho người mới

 • Cigar chỉ dành cho người giàu?

SAI. Cigar có mức giá rất đa dạng, có thể chỉ từ $3 đến hàng trăm, hàng ngàn đô la cũng có. Ai cũng có thể thưởng thức cigar.

 • Chỉ có cigar đắt tiền thì mới ngon?

SAI. Không phải cứ cigar đắt thì mới ngon. Có nhiều lý do khiến giá cigar bị đẩy lên cao. Có thể là vì độ hiếm, độ lâu năm của lá thuốc, nhưng cũng có thể chỉ là do chi phí marketing, chi phí trung gian, thuế,… Huơng vị của cigar không được quyết định ở các yếu tố đó mà là nằm ở cách từng lớp lá thuốc được kết hợp với nhau. Một điếu cigar chỉ ngon khi nó hợp gu của bạn.

Xem ngay: Top Cigar Cuba được ưa chuộng nhất năm 2020

 • Hút cigar có gây hại hay không?

CÓ. Nếu nói khách quan thì hút cigar có gây hại vì chúng ta đang xả một lượng khói ra môi trường. Ngoài ra, vì được sản xuất từ thuốc lá cuốn, nên khói của nó cũng ảnh hưởng đến hệ hô hấp của cơ thể.

Nhưng nếu so với hút thuốc lá thông thường, thì việc hút cigar không đưa khói vào phổi nên hàm lượng nicotin không gây ảnh hưởng đến máu. Chúng không gây nghiện, nhưng cái khiến bạn đam mê chính là hương vị của nó. Do đó, có thể nói hút cigar không gây tác hại đáng kể như khi bạn hút thuốc lá.

6. Điều gì khiến cho thưởng thức cigar trở thành một niềm đam mê lôi cuốn đến vậy?

 • Hương thơm, mùi vị

Hương gỗ, mùi cà phê, vị vani ngọt ngào hay những cái chạm môi tê tê, cay cay… Mỗi điếu cigar lại là một trải nghiệm hương vị hoàn toàn mới cho vị giác, khiến bạn chẳng bao giờ cảm thấy nhàm chán, trái lại là cảm giác phiêu lưu đầy tò mò và hứng thú.

Cigar Cho Người Mới: 6 Điều Cần Biết Cơ Bản

 • Thú vui tao nhã

Từ việc lựa chọn, bảo quản, cắt hay châm lên điếu cigar đến mỗi lần nhả khói, xoay điếu cigar đều có ý nghĩa mang tính biểu tượng đối với người thưởng thức. Đó có thể là một sự suy ngẫm trong thế giới riêng của bạn nhưng cũng có thể là sự sẻ chia với người bạn chí cốt về niềm vui giữa những người đàn ông với nhau. Cuối cùng, cách bạn lựa chọn hút cigar cũng chính là cách bạn thể hiện con người mình.

 • Tính nghệ thuật

Tạo ra một điếu cigar là cả một nghệ thuật. Đó là biết bao kinh nghiệm, bí quyết được gìn giữ và truyền lại qua nhiều thế hệ. Từ giống thuốc, điều kiện trồng trọt đến thời điểm thu hoạch, lên men và phân loại… Mỗi điếu cigar là thành quả của sự chăm chút từ người nghệ nhân, cách họ lựa chọn từng lá thuốc cho từng lớp của điếu cigar để tạo thành những bản giao hưởng hương vị độc đáo. Vì vậy, thưởng thức cigar cho ta cảm giác như đang dạo chơi trong một triển lãm hội họa, nơi màu sắc chính là những hương vị tuyệt vời đến từ từng lớp lá thuốc.

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất mà những người mới chơi cigar cần phải nắm rõ. Để nuôi dưỡng một sở thích, một thú chơi thì đó là cả một chặng đường dài, đòi hỏi sự tìm tòi, khám phá mỗi ngày. Hy vọng bài viết trên đây đã cũng bạn bước những bước đầu tiên trên hành trình trở thành một tín đồ cigar thực thụ.

Mua trực tiếp hoặc gọi vào HOTLINE để nhận tư vấn trực tiếp từ Vape Shop The Smoke Club:

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

On Key

Related Posts

Scroll to Top