Sự thật về IQOS đã khai sáng toàn bộ Mindset của The Smoke Club về thuốc lá điện tử. Chuyến đi gần đây của tôi đến Trung tâm nghiên cứu quốc tế Philip Morris (PMI) ở Neuchâtel ở Thụy Sĩ có thể đã gây sốc cho nhiều người. Tôi sẽ chia sẻ một chút của cuộc hành trình cho anh em The Smoke Club.

Hầu hết các bạn đều biết tôi không hút thuốc (trừ cigar và giờ có thêm iQOS), và tôi rất ủng hộ Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá, cấm hút thuốc trong nhà ở những nơi công cộng. Tôi luôn cố gắng khuyến khích những người hút thuốc lá hãy bỏ thuốc. Có một giai đoạn tôi đã sử dụng shisha, nhưng tôi đã nhanh chóng dừng lại và hoàn toàn hối hận về điều đó, tới mức đến giờ tôi vẫn chưa một lần muốn quay lại những “tụ điểm” mịt mù khói shisha ấy.

Tham Quan Trụ Sở Philip Morris Tại Thụy Sĩ: Những Phát Hiện Của Tôi Về Dòng Sản Phẩm IQOS

Vậy mục đích tham quan Philip Morris của tôi là gì?

Trớ trêu thay, gần đây tôi vừa gặp một anh bạn đang làm việc cho PMI ngay tại Hà Nội này. Tôi đã rất tò mò và muốn hỏi anh ấy về sản phẩm IQOS – một dòng sản phẩm mà họ đã đầu tư hàng tỷ đô la trong vài năm qua. Sự tin tưởng của PMI vào IQOS là rất chắc chắn, rằng trong tương lai gần thuốc lá truyền thống sẽ bị thay thế hoàn toàn (đó là lời của họ chứ không phải của tôi).

Ngay cả trang web của họ cũng nhấn mạnh slogan: “Thiết kế một tương lai không khói thuốc” – lý do đến từ việc ngành công nghiệp thuốc lá được cho là coi thường sức khỏe của người hút thuốc trong khi họ kiếm được hơn 26 tỷ đô la mỗi năm. Tôi cảm thấy rất ấn tượng bởi tầm nhìn mà họ đưa ra khi mà họ đã chinh chiến trong nhiều thập kỷ để duy trì doanh thu hàng tỷ đô la từ việc bán thuốc lá.

Tham Quan Trụ Sở Philip Morris Tại Thụy Sĩ: Những Phát Hiện Của Tôi Về Dòng Sản Phẩm IQOS

Lý do thực sự đằng sau mối quan tâm của tôi là vì rất nhiều người mà tôi yêu quý đang chịu ảnh hưởng từ khói thuốc, mặc dù họ đã rất cố gắng hết để cai nghiện. Điều đau đớn nhất là họ nói dối tôi về việc bỏ thuốc lá, và thậm chí còn hút thuốc nhiều hơn mà tôi không hề hay biết. Nhiều người đã cố gắng dừng lại, dành nhiều thời gian để cố gắng bỏ thuốc, nhưng vô ích. Các miếng dán nicotine, kẹo cao su nicotine và các phương pháp khác dường như không bao giờ có tác dụng, và cuối cùng họ quay trở lại với thuốc lá thông thường với lý do là “nó là một trải nghiệm hoàn toàn khác biệt”.

Những điều ở trên cộng với thực tế PMI đã rót hơn 3 tỷ đô la vào IQOS kể từ năm 2008, khiến tôi muốn kiểm tra xem thật ra sự cường điệu đó là gì, và liệu IQOS có khác gì thuốc lá điện tử trên thị trường không. Tôi cũng hoài nghi những tuyên bố rằng ‘nó cũng “ngon” như thuốc lá thông thường nhưng gây ít tác hại hơn’ có thực sự chính xác hay không. Thêm vào đó, thành thật mà nói, tôi không bao giờ thấy một công ty thuốc lá nào mà đầu tư mạnh tay vào một sản phẩm “không-thông-thường” như vậy, vì thế nó đáng để tôi điều tra thêm.

Vài ngày sau, tôi nhận được lời mời đến thăm Trung tâm nghiên cứu và phát triển PMI, còn được gọi là The Cube. Họ sẵn sàng giải thích về nguyên lý hoạt động và những lý luận đằng sau IQOS, và chiến lược giảm thiểu rủi ro PMI đang muốn mang lại cho tương lai. Chuyến đi chỉ có 36 giờ và tôi đã dành một ngày duy nhất ở Thụy Sĩ tại Trung tâm R&D PMI, học hỏi từ các nhà nghiên cứu và được họ giải đáp tất cả các câu hỏi của tôi.

Tham Quan Trụ Sở Philip Morris Tại Thụy Sĩ: Những Phát Hiện Của Tôi Về Dòng Sản Phẩm IQOS

The Cube

Trước khi đi vào tìm hiểu phân khúc sản phẩm IQOS, tôi chỉ muốn nói rằng tòa nhà R&D của PMI hoàn toàn tuyệt đẹp. Nó nằm ngay cạnh hồ Neuchâtel, với tầm nhìn lộng lẫy ở mọi phía. Tôi cũng xấu hổ thừa nhận rằng tôi đã đến trễ buổi thuyết trình vì tôi đã dành nửa giờ để chụp ảnh và tận hưởng khung cảnh. Nội thất cũng tuyệt đẹp, với tổng cộng ba tòa: ‘Đất’, ‘Nước’ và ‘Không khí’ (rõ ràng, ‘Lửa’ không thể có chỗ ở nơi đây, rất phong thuỷ phải không :P)

Tham Quan Trụ Sở Philip Morris Tại Thụy Sĩ: Những Phát Hiện Của Tôi Về Dòng Sản Phẩm IQOS

Vậy IQOS là gì?

IQOS không giống với bất kỳ dòng sản phẩm thay thế thuốc lá nào khác mà tôi đã từng nghe đến hoặc nhìn thấy trước đây. Nó không phải là thuốc lá điện tử, cũng không phải là thiết bị vaping.

IQOS là một thiết bị thuốc lá được đốt nóng bằng điện. Về cơ bản, nó làm nóng thuốc lá, giải phóng hơi có chứa nicotine với hương vị giống như thuốc lá. Nó không thực sự đốt thuốc lá. Chính việc đốt gây ra hầu hết các thành phần và hợp chất có khả năng gây hại (như Tar, Benzen, Carbon Monoxide) trong thuốc lá thông thường. Nói một cách đơn giản hơn, lá thuốc trong một điếu thuốc lá bình thường đốt cháy ở nhiệt độ trên 600C trở lên. Mức nhiệt độ rất cao này dẫn đến sự cháy, tạo ra hàng ngàn hóa chất, và hầu hết đều có hại. Trong khi đó, IQOS giảm nhiệt độ làm nóng que thuốc lá xuống dưới 350°C, tạo ra ít hóa chất có hại hơn đáng kể, trong khi vẫn duy trì hương vị rất giống với thuốc lá thường. Bạn đọc có thể tìm hiểu chi tiết IQOS là gì tại đây

Sự thật về IQOS và thuốc lá IQOS

Nguyên lý hoạt động của IQOS

Bộ sản phẩm IQOS gồm ba thiết bị chính: điếu thuốc chuyên dụng (tobacco stick/heets), tẩu (holder) và bộ sạc (charger). Để sử dụng IQOS, bạn chèn thanh thuốc lá vào giá đỡ. Lưỡi gà (heatblade) là một bộ phận bên trong của tẩu thuốc, đốt nóng điếu thuốc tới nhiệt độ khoảng 350 độ C để giải phóng ra nicotin và khói. Bạn cần bấm nút nguồn ở tẩu thuốc và đặt điếu thuốc vào trong tẩu. Một lần sử dụng IQOS kéo dài 6 phút hoặc 14 nhát. Sau khi hút xong điếu thuốc, máy sẽ hiển thị màu đèn đỏ tức là báo hiệu bạn không thể hút được nữa. Bạn chỉ cần nhẹ nhàng rút bỏ điếu thuốc là xong. Đối với holder, bạn cần sạc lại bằng cách cắm vào bộ sạc của nó bất cứ khi nào pin hết.

Tham Quan Trụ Sở Philip Morris Tại Thụy Sĩ: Những Phát Hiện Của Tôi Về Dòng Sản Phẩm IQOS

Mặc dù HEETS có chứa thành phần thuốc lá, nhưng chúng không phải và không được sử dụng như thuốc lá thông thường. HEETS – sử dụng hỗn hợp thuốc lá chất lượng cao được thiết kế đặc biệt – được sản xuất riêng cho IQOS. Ngoài ra, hơi được tạo ra từ IQOS ít hơn 90-95% chất gây hại và có khả năng gây hại so với khói thuốc lá thường.

So sánh Thuốc lá và IQOS

Sự thật về IQOS có hại không

IQOS có gây ít tác hại hơn thuốc lá thông thường không?

Philip Morris đang phát triển IQOS như là một phần trong danh mục sản phẩm RRPs (Reduced-Risk Products). Các sản phẩm RRPs là các sản phẩm có tiềm năng, khả năng gây ra ít nguy cơ hơn cho những người hút thuốc nếu họ chuyển sang sử dụng các sản phẩm này thay vì tiếp tục hút thuốc như thường. Chúng bao gồm 4 nền tảng, hai trong số đó sử dụng nicotine lỏng tạo ra hơi có chứa nicotine và hai nền tảng còn lại dựa trên công nghệ thuốc lá heat not burn, ví dụ như IQOS.

Nicotine, dù mang tính gây nghiện và nhiều rủi ro, không phải là nguyên nhân chính đằng sau các bệnh liên quan đến hút thuốc. PMI tuyên bố rằng IQOS có ít hơn 90-95% so với khói thuốc lá, được chứng minh bởi các nghiên cứu thực hiện bởi các nhà khoa học và bác sĩ theo yêu cầu của PMI. Bạn có thể đọc thêm về những phát hiện và nghiên cứu này trên PMIScience.com. Ngoài ra, đã có rất nhiều bài báo đánh giá trên mạng thảo luận về IQOS và tính khoa học đằng sau nó.

Tuy nhiên, những phát hiện khoa học cực kỳ lạc quan này vẫn chưa được xác minh bởi một cơ quan độc lập. Về vấn đề này, điều đáng nói là đầu năm nay, Philip Morris ở Hoa Kỳ đã chính thức nộp đơn xin ra mắt sản phẩm IQOS lên Hiệp hội Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) và chờ phán quyết của cơ quan.

Tham Quan Trụ Sở Philip Morris Tại Thụy Sĩ: Những Phát Hiện Của Tôi Về Dòng Sản Phẩm IQOS

Theo những gì tôi có thể nhận định, có vẻ như IQOS ít gây hại hơn cho tim, phổi và các cơ quan trong cơ thể hơn là thuốc lá. Nhưng thành thật mà nói, nghe có vẻ hơi thần kỳ và tôi vẫn không hiểu làm thế nào một thứ tương tự như thuốc lá lại có thể gây ra ít tác hại hơn.

PMI không khẳng định sử dụng IQOS lành mạnh hơn hút thuốc, họ vẫn cảnh báo người tiêu dùng rằng lựa chọn an toàn nhất là tránh thuốc lá hoàn toàn (về mặt đạo đức họ phải làm như vậy). Nhưng PMI có hơn 400 nhà khoa học và chuyên gia đang nỗ lực để tìm ra bằng chứng chắc chắn rằng IQOS có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến hút thuốc .Các tài liệu quảng cáo IQOS cũng cho biết nó thải ra ít chất gây hại hơn thuốc lá và các xét nghiệm lâm sàng đang được tiến hành để so sánh các rủi ro.

Bạn có thể quay lại hút thuốc lá thường sau khi thử IQOS hay không?

Trong chuyến thăm của tôi, họ đã trình bày bảng số liệu thống kê về xu hướng không quay trở lại với thuốc lá của những người chuyển sang IQOS. Ngoài ra, những người đi cùng tôi trong chuyến thăm đều là những người hút thuốc đang sử dụng IQOS và thừa nhận rằng họ sẽ không bao giờ quay trở lại với thuốc lá thông thường. Và theo họ, thuốc lá truyền thống có vị chán kinh khủng (nguyên văn: “tasted like shit”) so với IQOS. Đây phải chăng là một dấu hiệu tốt?

Tôi không tự mình thử nhưng tôi có ngửi thấy mùi hơi tỏa ra sau khi một người trong đoàn hút thử .Nó có mùi hương khác biệt, và chắc chắn không giống khói thuốc bình thường. Tôi cũng đoán trước được điều này vì đốt nóng không thể nào tạo ra hiệu ứng tương tự như khi đốt cháy được.

Tham khảo thêm: Hiểu đúng về IQOS

Liệu IQOS có thực sự thay thế được thuốc lá truyền thống hay không?

Tôi nghĩ rằng nó phụ thuộc vào thái độ của đất nước và xã hội đối với việc hút thuốc. Ở các nước đang phát triển, nơi tỷ lệ nghèo cao hơn, số người mới hút thuốc đang càng ngày gia tăng. Tôi không thực sự nghĩ rằng các sản phẩm RRPs công nghệ cao, đắt tiền hơn sẽ là một lựa chọn khả thi với để thay thế thuốc lá thông thường rẻ hơn. Tuy nhiên, ở các nước phát triển, IQOS có thể phát triển, chẳng hạn như ở Nhật Bản, nơi quy định về việc hút thuốc rất nghiêm ngặt và hơn 1 triệu người đã chuyển đổi hoàn toàn từ thuốc lá thông thường sang thiết bị IQOS kể từ khi ra mắt.

Tham Quan Trụ Sở Philip Morris Tại Thụy Sĩ: Những Phát Hiện Của Tôi Về Dòng Sản Phẩm IQOS

Do đó, tôi không nghĩ rằng nó sẽ thay thế thuốc lá ngay lập tức được. Có thể trong 5 đến 10 năm nữa. Bloomberg nhận định rằng PMI đã bắt được “cơn sốt khởi nghiệp”, và họ có thể đúng về điều đó. Mặc dù vậy, một điều chắc chắn là, đối với PMI, thuốc lá đã là quá khứ và các sản phẩm giảm rủi ro như IQOS mới chính là tương lai.

Tôi sẽ giới thiệu IQOS cho bạn bè chứ?

Khi Vape Store The Smoke Club đến trụ sở PMI với hy vọng tìm được một giải pháp để thuyết phục hai người thân yêu nhất của tôi chuyển sang một sản phẩm ít gây hại hơn nếu họ không thể bỏ thuốc. Tôi phát hiện ra rằng người hút có xu hướng hút thuốc với tần suất ít hơn khi chuyển sang IQOS. Nhưng, thực tế rằng nó không tạo ra khói cũng khiến tôi rất lo lắng. Nó sẽ khuyến khích mọi người hút thuốc công khai ở nơi công cộng. Có lẽ điều tuyệt nhất mà tôi rút ra được là những người chuyển sang IQOS có xu hướng không bao giờ quay trở lại với thuốc lá thông thường. Dù sao thì vẫn còn phải xem xét khả năng IQOS có thực sự ít gây hại như PMI tuyên bố hay không.

Tóm lại, tôi mong muốn mọi người có thể ngừng hút thuốc hoàn toàn. Nhưng hiện tại, tôi thực sự muốn họ chuyển sang IQOS hoặc bất kỳ sản phẩm tương tự nào thay vì hút thuốc lá với hy vọng nó sẽ khiến họ mất hứng thú với việc hút thuốc hoàn toàn và hướng tới một cộng đồng lành mạnh hơn.

Mua trực tiếp hoặc gọi vào HOTLINE để nhận tư vấn trực tiếp từ The Smoke Club: